Tin tức

now browsing by category

Tin tức

 
Posted by: | Posted on: August 16, 2016

8 quy tắc hạn chế rủi ro với ngân hàng trực tuyến

8 quy tac han che rui ro voi ngan hang truc tuyen

8 quy tắc hạn chế rủi ro với ngân hàng trực tuyến

Sự phát triển của công nghệ đem đến những tiện lợi trong việc giao dịch trực tuyến nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về bảo mật.

Gần đây trên mạng có rất nhiều bài báo thông tin về chị Hương ở HN bị mất 500 triệu trong tài khoản ngân hàng VCB mà không thực hiện giao dịch.

8 quy tac han che rui ro voi ngan hang truc tuyen

Thanh toán online tiện dụng nhưng đòi hỏi người dùng có ý thức cao về bảo mật

Vậy làm sao để hạn chế rủi ro khi bạn giao dịch trực tuyến trên internet?

1. Cẩn thận với các tin nhắn, cuộc gọi lừa đảo

Đây là cách thức tưởng đã lỗi thời nhưng vẫn thường được các đối tượng lừa đảo thực hiện. Người dùng có thể nhận được tin nhắn hoặc điện thoại từ một kẻ giả làm đại diện ngân hàng với thông điệp cảnh báo về những lỗ hổng bảo mật và yêu cầu gọi điện đến số điện thoại hỗ trợ miễn phí. Sau đó, chúng sẽ yêu cầu được cấp tài khoản và số PIN để xác nhận.

Vì vậy, bằng bất cứ hình thức nào (email, tin nhắn, gọi điện…), chúng ta không cung cấp bất kỳ thông tin nhạy cảm nào.

2. Bảo vệ máy tính khỏi phần mềm gián điệp

Các loại phần mềm độc hại có thể xâm nhập, lấy các thông tin bí mật mà không cần sự đồng ý của người dùng. Khi việc thanh toán trực tuyến nở rộ thì các phần mềm dạng này cũng bùng nổ theo. Máy tính có thể bị nhiễm các loại phần mềm này theo nhiều cách khác nhau như bấm vào một liên kết trên Internet và tải về hoặc đi theo một email dưới dạng tập tin đính kèm.

Với các máy tính bị nhiễm phần mềm dạng này, mọi thao tác của người dùng đều bị ghi lại và gửi tới tin tặc. Trong đó bao gồm cả hàng loạt tên, mật khẩu đăng nhập vào các tài khoản quan trọng.

Để tránh rơi vào các tình trạng này, người dùng khi sử dụng ngân hàng trực tuyến, kiểm tra kỹ lại link website, không vào ngân hàng được link từ các trang khác…

Trên máy tính, điện thoại luôn phải có phần mềm diệt virus, kể cả dùng bản free còn hơn không có bất cứ phần mềm nào. (Lưu ý: Nên dùng bản có phí hoặc bản free, không nên dùng bản có crack)

 3. Không sử dụng máy tính, mạng Wi-fi công cộng

Trong trường hợp không quá cần thiết, tuyệt đối không nên đăng nhập và sử dụng giao dịch trực tuyến trên các máy tính công cộng. Ngoài nguy cơ bị cài đặt phần mềm gián điệp trên các máy tính này, các tin tặc có thể khai thác thông tin từ một máy tính cùng mạng khác.

Ngoài ra, việc sử dụng mạng Wi-fi công cộng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là các mạng không có mật khẩu.

4. Đặt mật khẩu với nhiều kiểu ký tự

Nhiều người dùng ngại phải nhớ mật khẩu nên đưa ra các dãy ký tự quá đơn giản, dễ đoán. Các chuyên gia bảo mật cho rằng nên đặt mật khẩu với các cụm chữ khác nhau, có cả số, ký tự, chữ hoa và chữ thường xen kẽ. Tốt nhất nên đặt không có quy tắc cụ thể và ít liên quan tới bản thân. Nhiều ngân hàng hiện nay cũng yêu cầu các mã bảo mật đòi hỏi sự phức tạp cao hơn nhiều trước đây.

Bạn có thể sử dụng trang này để tạo ra mật khẩu random

http://www.passwordsgenerator.net/

5. Cẩn trọng khi tải và sử dụng các ứng dụng ngân hàng

Hầu hết ngân hàng đều có ứng dụng riêng để giúp khách hàng dễ dàng hơn trong việc giao dịch trên smartphone, tablet. Tuy nhiên, đã có trường hợp kẻ gian làm các ứng dụng “nhái” hòng đánh lừa và lấy cắp thông tin khách hàng.

Ngoài ra, dù đã tải đúng ứng dụng “chính chủ”, người dùng cũng cần thường xuyên tải các bản nâng cấp. Ngân hàng Citibank từng đưa ra cảnh báo về ứng dụng smartphone của họ có lỗ hổng về bảo mật nên khuyến cáo người dùng tải các bản cập nhật ngay lập tức để tranh việc bị lợi dụng bởi các tin tặc.

6. Sử dụng trên 2 thiết bị khác nhau

Tuy hơi mất công 1 chút, nhưng là 1 cách khá hiệu quả để giảm bớt rủi ro tin tặc là bạn sử dụng trên 2 thiết bị khác nhau, 1 thiết bị nhận OTP (thường là SMS, email) và 1 thiết bị để giao dịch (Website, phần mềm…). Ngoài ra nếu sử dụng Token khóa cứng cũng là cách hay để giúp bạn an toàn khi giao dịch.

7. Không giao dịch trên các thiết bị lạ

Bạn không thể biết trên các máy tính, điện thoại không phải là của bạn đang cài những gì, vì vậy, trong mọi trường hợp, các giao dịch trực tuyến hoặc quan trọng không nên sử dụng các máy này, đặc biệt là máy công cộng như ở quán net…

8. Thông báo khóa thẻ/tài khoản thanh toán

Nếu bạn làm mất thẻ ngân hàng hoặc thông tin đăng nhập website thanh toán của bạn bị lộ, hãy liên hệ ngay khi có thể với bộ phận chăm sóc khách hàng của ngân hàng phát hành thẻ hoặc website thanh toán để yêu cầu khóa thẻ hoặc tài khoản đăng nhập bị mất và yêu cầu khởi tạo thẻ hay tài khoản mới.

Lổ hổng bảo mật không bao giờ hết, hacker không bao giờ dừng lại, dù bạn có làm thế nào cũng không thể an toàn tuyệt đối, nó chỉ giúp phòng tránh tối đa các rủi ro. Nếu bạn chủ quan bạn có thể trở thành nạn nhân bất cứ lúc nào.

Content Protection by DMCA.com
Posted by: | Posted on: July 30, 2016

Sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất bị hack

San bay Noi Bai va Tan Son Nhat bi hack

Tin tặc Trung Quốc được cho là đã hack website của Vietnam Airlines, thay đổi giao diện và chèn nội dung xuyên tạc vào hàng loạt màn hình hiển thị thông tin cùng hệ thống phát thanh sân bay

Theo các tường thuật, vào khoảng 16 giờ chiều ngày 29/7, nhiều hành khách đang làm thủ tục hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài hốt hoảng khi thấy các màn hình hiển thị thông tin chuyến bay bất ngờ thay đổi.

Thay vào đó, trên màn hình lại hiển thị các thông tin kích động, xúc phạm Việt Nam và Philippines, xuyên tạc các nội dung về Biển Đông. Chưa dừng lại ở đó, hệ thống phát thanh của sân bay cũng phát đi những thông điệp tương tự.

San bay Noi Bai va Tan Son Nhat bi hack

Ngay lập tức, nhà chức trách tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Nội Bài đã cho tắt toàn bộ hệ thống âm thanh cũng như màn hình.

Cùng thời điểm, trang chủ của Vietnam Airlines tại địa chỉ https://www.vietnamairlines.com cũng bị tấn công thay đổi giao diện và thông tin trên website ghi rõ đã bị nhóm 1937cN tấn công.

Được biết, 1937cN là nhóm hacker có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Đến hơn 17 giờ chiều cùng ngày, trang web của Vietnam Airlines đã có thể truy cập lại bình thường.

Cũng trong chiều 29/7, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật xác nhận vụ việc, đồng thời cho biết Bộ GTVT đã đề nghị Bộ Công an phối hợp điều tra, làm rõ nguyên nhân.

Trang Thanh Niên Online dẫn lời ông Ngô Tuấn Anh – Phó chủ tịch phụ trách an ninh mạng tại Bkav cho biết, căn cứ theo hình ảnh thay đổi giao diện trên trang chủ Vietnam Airlines thì thủ phạm tấn công là nhóm 1937cN.

“Đây nhóm tin tặc có nguồn gốc từ Trung Quốc và đã từng được Bkav cảnh báo trong những đợt tấn công vào các trang web ở Việt Nam trong thời gian vừa qua”, ông Tuấn nói.

Trong khi đó, chuyên gia bảo mật Võ Đỗ Thắng cho biết nhiều khả năng nhóm 1937cN đã “cắm” trong hệ thống của Vietnam Airlines từ rất lâu.

Về phần mình, đại diện Kaspersky cho biết đang tìm hiểu phương thức tấn công của hacker gây ra vụ việc vừa xảy ra tại sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài.

Content Protection by DMCA.com
Posted by: | Posted on: July 29, 2016

SysAdmin Day 29/7/2016 17th Annual

SysAdminDay

System Administrator Appreciation Day

SysAdminDayYour network is secure, your computer is up and running, and your printer is jam-free. Why? Because you’ve got an awesome sysadmin (or maybe a whole IT department) keeping your business up and running. So say IT loud; say IT proud …

Happy SysAdmin Day!

Wait… what exactly is SysAdmin Day? Oh, it’s only the single greatest 24 hours on the planet… and pretty much the most important holiday of the year. It’s also the perfect opportunity to pay tribute to the heroic men and women who, come rain or shine, prevent disasters, keep IT secure and put out tech fires left and right.

At this point, you may be thinking, “Great. I get it. My sysadmin is a rock star. But now what?” Glad you asked! Proper observation of SysAdmin Day includes (but is not limited to):

  • Cake & Ice cream
  • Pizza
  • Cards
  • Gifts
  • Words of gratitude
  • Custom t-shirts celebrating the epic greatness of your SysAdmin(s)
  • Balloons
  • Streamers
  • Confetti

Show your appreciation

Friday, July 29, 2016, is the 17th annual System Administrator Appreciation Day. On this special international day, give your System Administrator something that shows that you truly appreciate their hard work and dedication. (All day Friday, 24 hours, your own local time-zone).

Let’s face it, System Administrators get no respect 364 days a year. This is the day that all fellow System Administrators across the globe, will be showered with expensive sports cars and large piles of cash in appreciation of their diligent work. But seriously, we are asking for a nice token gift and some public acknowledgement. It’s the least you could do.

Consider all the daunting tasks and long hours (weekends too.) Let’s be honest, sometimes we don’t know our System Administrators as well as they know us. Remember this is one day to recognize your System Administrator for their workplace contributions and to promote professional excellence. Thank them for all the things they do for you and your business.

Content Protection by DMCA.com